Cách lựa chọn dầu nhớt cho xe ben Daewoo

Lựa chọn dầu nhớt để sử dụng cho xe ben Daewoo là một vấn đề mà khá nhiều người đang băn khoăn khi đang sở hữu xe ô tô. Đặc biệt là khi trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại dầu nhớt khác nhau dành cho xe tải, tuỳ mỗi loại động cơ, tình trạng tuổi thọ động cơ mà bạn nên lựa chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp. Mong rằng trong bài viết dưới đây, những kiến thức và kinh nghiệm chọn dầu nhớt cho xe ben Daewoo sẽ giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho chiếc xe của mình.

Công dụng của các loại dầu bôi trơn động cơ

  • Tác dụng bảo vệ: mảng dầu ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp của các bề mặt kim loại khác nhau, bảo vệ các bề mặt chịu tải cao khi dầu bị quét khỏi kim loại và chống ăn mòn trên các bề mặt.
  • Tác dụng làm mát: dầu nhớt sẽ phân tán nhiệt so ma sát và quá trình đốt nhiên liệu lên tới hơn 350 độ C ở khu vực pít tông
  • Tác dụng làm sạch: dầu nhớt giúp làm sạch các bộ phận bên trong động cơ
  • Tác dụng làm kín: dầu nhớt sẽ tạo thành chất làm kín giữa pít tông, xéc măng, thành xy lạnh để giữ áp suất trong buồng đốt và giảm các chất khí cháy lọt xuống các te
  • Tác dụng chứa đựng: dầu bôi trơn chứa các chất cặn được giữ lơ lửng trong dầu nhớt, tránh tạo các cặn bã kích thước lớn làm nghẹt lọc nhớt

Lý do cần phải thay dầu động cơ, dầu nhớt xe ben Daewoo định kỳ?

Trong quá trình đi lại và sử dụng, dầu nhớt của xe ben Daewoo sẽ bị biến đổi bởi các nguyên nhân sau:

Thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn phụ thuộc vào chất lượng dầu, năng suất hoạt động của động cơ và điều kiện môi trường xung quanh. Bởi vậy, sau một khoảng thời gian sử dụng dầu nhớt sẽ không còn đảm bảo về độ bôi trơn như lúc đầu nữa.

Thời gian thay dầu định kỳ được khuyến cáo là theo thời gian sử dụng hoặc theo số km xe vận hành cụ thể. Tuy nhiên, dưới những điều kiện vận hành khắc nghiệt, môi trường bất lợi dầu nhớt cần được thay sớm hơn định kỳ (vào khoảng 2/3 số km vận hành)

Khi sử dụng xe ben Daewoo, sau 2 đến 3 lần thay động cơ thì nên thay lọc nhớt 1 ần, Vì quá trình hoạt động của xe sẽ gây ra cặn bã bám vào lọc nhớt, bởi thế lọc nhớt sẽ không hoạt động tốt nữa dẫn đến việc gây ảnh hưởng đến động cơ của xe.

Nên lựa chọn loại dầu nhớt nào?

Có các loại dầu nhớt như dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt pha trộn,… giá của mỗi loại có sự khác biệt rõ ràng. Dầu nhớt tổng hợp có lợi hơn nhiều so với dầu nhớt khoáng vì nó giúp động cơ hoạt động tốt hơn, bôi trơn từ những chi tiết nhỏ nhất. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt khác nhau với giá thành hợp lý mà các bạn có thể tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *